Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Gia công cơ khí là gì ? Tổng quan về gia công cơ khí chính xác !!!

Gia công cơ khí là gì ? Tổng quan về gia công cơ khí chính xác !!!


Gia công cơ khí là một trong những lĩnh vực rất phát triển hiện nay và đặc biệt là các tỉnh thành Đông Nam Bộ. Nếu xét theo chiều hướng GDP/ đầu người thì công nhân viên và các ngành công nông nghiệp tập trung chủ yếu của 2 tỉnh thành chính của Việt Nam là: Đồng Nai và Bình Dương.

Đồng Nai và Bình Dương là 2 tỉnh thành có xưởng, xí nghiệp hay cả khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Nguồn công nhân viên dồi dào, công việc đa lĩnh vực và sản xuất đa sản phẩm.

Nói tiếp đến ngành Gia Công Cơ Khí. Đây là một lĩnh vực đa dạng và phong phú:

  • Gia công cơ khí chính xác CNC: gia công phay, gia công tiện, gia công chấn dập, cắt dây molipden, cắt dây laser,...
  • Gia công cơ khí theo yêu cầu: Máy móc, cầu trục,...
  • Gia công chi tiết.
  • Gia công dây chuyển sản xuất.
  • Thiết kế và sản xuất bộ phận quan trọng: Máy bay, ô tô, xe máy, máy móc công nghiệp,...

Phương pháp gia công cơ khí hiện đại và phong phú

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, thì đã có rất nhiều phương pháp gia công cơ khí hiện đại ra đời. Hãy cùng chúng tôi tổng hợp lại các phương pháp gia công chế tạo cơ khí đang có để chọn ra cho mình một phương pháp phù hợp nhé!

Các phương pháp gia công truyền thống

Các phương pháp gia công truyền thống là các công nghệ cắt gọt kim loại sử dụng các dụng cụ có độ cứng cao hơn độ cứng của chi tiết gia công (phôi) để bóc tách vật liệu. Để để tạo hình bề mặt cần có một quan hệ tích hợp giữa chuyển động của dụng cụ và chi tiết gia công.

+ Tiện: Là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất, máy tiện chiếm khoảng 25% đến 35% tổng số thiết bị trong phân xưởng gia công cắt gọt.

+ Phay: Là phương pháp gia công khá phổ biến, chiếm khoảng 20% trong tổng số máy công cụ

+ Khoan – Khoét – Doa –Taro:

Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc và được sử dụng rất phổi biến

Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ trên các loại máy như Khoan, Tiện, Phay, Doa,…

Doa là phương pháp gia công tinh các lỗ sau khi khoan, hoặc sau khi khoan khoét hoặc Tiện.

Taro là phương pháp gia công ren, thường dùng gia công ren lỗ tiêu chuẩn. Taro có thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ anh và ren hệ met…..

+ Chuốt: Là phương pháp gia công khá phổ biến. Dùng để gia công lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ then, rãnh xoắn hay mặt phẳng…..

+ Mài: Gồm có các loại như: mài tròn ngoài, mài tròn trong, mài vô tâm, mài tròn có tâm, mài phẳng….

+ Các phương pháp gia công tinh lần cuối: Mài nghiền, mài khôn, đánh bóng,…

+ Các phương pháp gia công không phôi: lăn, ép….

Các phương pháp gia công cơ khí tiên tiến

Dựa trên nguồn năng lượng chủ yếu để bóc tách vật liệu có thể chia các phương pháp gia công cơ khí tiên tiến thành 4 nhóm phương pháp cơ bản như sau:

+ Phương pháp cơ khí:

Bao gồm các phương pháp như gia công bằng tia hạt mài, gia công bằng dòng chảy hạt mài, gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước & hạt mài, gia công bằng siêu âm…

Phương pháp cơ khí thường được áp dụng với các vật liệu gia công khó gia công bằng các kỹ thuật truyền thống vì có độ cứng, độ bền, tính giòn cao như: các loại gốm, thủy tinh, vật liệu Composite hay vật liệu hữu cơ…

Những loại vật liệu này đặc biệt thích hợp cho phương pháp gia công theo nguyên lý cơ học và chúng phần lớn là không dẫn điện và vì chúng bị phá huỷ khi cháy, hoá than hay nứt gãy khi gia công bằng nhiệt.

+ Phương pháp điện hóa:

Bao gồm các phương pháp như gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa, khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, gia công điện phân ống hình…

Các phương pháp gia công không truyền thống theo nguyên lý điện giới hạn trong việc gia công các vật liệu dẫn điện. Các vật liệu khó gia công bằng các phương pháp thông thường chiếm tỷ lệ lớn áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, có một số lượng lớn các ứng dụng có thể lựa chọn vì khả năng của các phương pháp theo nguyên lý điện ít bị mòn dụng cụ khi gia công các chi tiết phức tạp trong một lần chạy dao.

+ Phương pháp hóa:

Bao gồm các phương pháp như gia công quang hóa, phay hóa…

Được ứng dụng rộng rãi do chi phí ban đầu của dụng cụ thấp, gia công bằng phương pháp hoá được sử dụng rộng rãi để sản xuất với giá rẻ các sản phẩm loạt lớn như lò xo lá, lá môtơ điện và mặt nạ ống hình vô tuyến. Vì vật liệu được bóc tách bằng phản ứng hoá học nên không có lực tác động lên chi tiết. Điều này cho phép gia công chi tiết mà không gây biến dạng hay bị phá huỷ.

Hơn nữa, vì hoạt động gia công tiến hành trên tất cả các mặt của chi tiết một cách đồng thời vì vậy năng suất gia công cao.

+ Phương pháp nhiệt điện:

Bao gồm các phương pháp như gia công bằng xung điện, cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công bằng dòng điện tử, gia công cắt Laser, gia công bằng Plasma…

Các phương pháp nhiệt nói chung là không bị ảnh hưởng bởi các tính chất vật lý của vật liệu bị gia công do đó chúng thường được áp dụng để gia công các vật liệu đặc biệt cứng hoặc mềm. Vì cơ chế lấy vật liệu là cơ chế nhiệt, chi tiết được dùng có các ứng dụng quan trọng cần được gia công tiếp theo để loại bỏ phần bị ảnh hưởng vì nhiệt.

Thành Phẩm gia công cơ khí chính xác


Khi nhắc đến lĩnh vực gia công cơ khí thì rất nhiều người đã nghĩ ngay rằng đây là một trong những lĩnh vực có thể mang Việt Nam đến với cường quốc năm châu và phát triển cả công nông nghiệp. Do đó chúng ta hay cùng nhau nâng cao giá trị dịch vụ và sản phẩm gia công cơ khí để mọi người có thể cung nhau phát hiện trong đường hội nhập XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU.

Đăng nhận xét for "Gia công cơ khí là gì ? Tổng quan về gia công cơ khí chính xác !!!"