Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Cách Tính Lượng Nước Cần Uống Mỗi Ngày - Thewaterman.vn

Cách Tính Lượng Nước Cần Uống Mỗi Ngày - Thewaterman.vn


Uống nước đầy đủ là cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe và có làn da đẹp. Mỗi người, mỗi giới tính, độ tuổi khác nhau cần tiêu thụ lượng nước khác nhau. Vậy làm sao để biết mình cần bao nhiêu nước? Hãy tham khảo công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày ở bài viết này nhé!

Lượng nước theo cân nặng

Nhu cầu về nước có tương quan nhất định với cân nặng cơ thể. Mỗi người sẽ cần lượng nước khác nhau dựa trên cân nặng của mình. Uống quá nhiều hoặc quá ít nước so với mức cần thiết đều sẽ mang lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Cân nặng khác nhau sẽ cần uống lượng nước khác nhau

Cân nặng khác nhau sẽ cần uống lượng nước khác nhau

Vậy, cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng như thế nào? Tờ US News & World Report đã đưa ra một công thức để giúp tính toán được nhu cầu nước của mỗi người dựa vào cân nặng.

Dựa vào công thức này, chỉ cần biết mình nặng bao nhiêu, bạn hoàn toàn có thể tự tính được lượng nước hàng ngày mà cơ thể cần được bổ sung.

Ví dụ, một người nặng 55kg thì nhu cầu nước mỗi ngày sẽ được tính như sau:

55kg x 2 = 110 (lbs) => Lượng nước cần uống: 110 lbs x 0.5 = 55 (oz) = 55 oz x 0.03 = 1,65 (lít).

Để đơn giản hơn, bạn có thể tính bằng cách lấy cân nặng nhân với 0.03.

Ví dụ, một người nặng 70kg, sinh hoạt bình thường sẽ cần uống: 70*0.03 = 2.1 lít nước

Phép tính cũng không có gì quá phức tạp phải không nào? Bạn chỉ cần phải dành ra khoảng 30 giây để tính lượng nước cơ thể mình cần. Sau đó, bạn có thể ứng dụng kết quả đó trong một thời gian khá dài. Vậy, bạn nhớ bỏ túi ngay công thức “thần thánh” này nhé.

Lượng nước theo độ tuổi

Ngoài cách tính lượng nước cần uống theo cân nặng, lượng nước mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh lượng nước tùy thuộc các độ tuổi khác nhau.

Trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành sẽ cần khoảng 35g nước/1kg thể trọng của cơ thể. Trẻ em sẽ có nhu cầu về nước cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Trong khi đó, những người cao tuổi sẽ có xu hướng cần ít nước hơn do những đặc điểm riêng về thể trạng và sức khỏe.

Người già và trẻ em có nhu cầu về nước hoàn toàn khác nhau

Người già và trẻ em có nhu cầu về nước hoàn toàn khác nhau

Bạn có thể tham khảo nhu cầu về nước cụ thể cho từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ em có cân nặng trong khoảng từ 1kg đến 10kg sẽ cần lượng nước là 100ml/kg
  • Trẻ em khoảng 11 - 20kg thì cần 1.000ml và thêm 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên
  • Với trẻ em nặng từ 21kg trở lên thì lượng nước cần thiết sẽ là 1.500ml và 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.
  • Nhu cầu về nước của trẻ vị thành niên (10 - 18 tuổi) là 40ml/kg cân nặng;
  • Người trưởng thành từ 19 - 30 tuổi và có hoạt động thể lực nặng thì nhu cầu về nước là 40ml/kg cân nặng;
  • Người lớn từ 19 đến 55 tuổi, hoạt động thể lực ở mức trung bình cần một lượng 35ml/kg cân nặng
  • Người trưởng thành trên 55 tuổi thì sẽ cần khoảng 30ml/kg cân nặng. Với người lớn ở độ tuổi trên 50, nhu cầu về nước sẽ cần thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.
Mỗi độ tuổi sẽ cần phải bổ sung những lượng nước khác nhau. Do đó, trong gia đình, các thành viên đều sẽ có nhu cầu về nước riêng, không ai giống ai. Vì vậy, chúng ta cần chú ý để đảm bảo đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho bản thân và nhắc nhở người thân mình thực hiện đúng để cả nhà đều được khỏe mạnh.

Các thành viên trong gia đình, tùy độ tuổi sẽ có nhu cầu về nước khác nhau

Các thành viên trong gia đình, tùy độ tuổi sẽ có nhu cầu về nước khác nhau

Nhu cầu về nước theo giới tính

Giới tính cũng là một trong những yếu tố khác biệt trong việc tiêu thụ nước. Nam và nữ có những điểm khác biệt lớn về tâm sinh lý, thể trạng… Do đó, lượng nước cần uống mỗi ngày cũng sẽ khác nhau giữa hai giới.

Nhu cầu về nước của nam và nữ có sự khác biệt

Nhu cầu về nước của nam và nữ có sự khác biệt

Thông thường, nam giới sẽ cần bổ sung nhiều nước hơn nữ giới. Theo Mayo Clinic, nhìn chung, trong một ngày, phụ nữ nên uống khoảng 9 ly nước, trong khi con số này ở đàn ông là 12 ly. Tất nhiên, đây chỉ là một con số chung, thể hiện sự khác biệt về nhu cầu nước cần thiết giữa nam và nữ.

Để biết chính xác hơn lượng nước mình cần uống mỗi ngày, bạn nên dựa vào công thức tính lượng nước theo cân nặng cũng như những lưu ý theo độ tuổi để có thể rút ra được con số phù hợp với bản thân.

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến thức hết sức thiết thực và cần thiết về cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày với các đặc điểm của cơ thể. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể tự tính cho mình con số phù hợp, từ đó đáp ứng đúng và đủ nhu cầu nước của bản thân.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe những chia sẻ từ The Water MAN. Hãy tiếp tục đồng hành cùng tôi trong các bài viết về nước uống và sức khỏe nhé!

Đăng nhận xét for "Cách Tính Lượng Nước Cần Uống Mỗi Ngày - Thewaterman.vn"